Thành công "kiên trì" hơn thất bại

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Bình luận mới nhất

  • Bài viết
  • Thành công "kiên trì" hơn thất bại
Ngày đăng: 24/01/2013, 10:08 pm
Lượt xem: 1807

Thành công "kiên trì" hơn thất bại

Làm chủ kỹ năng mới hay học hỏi một khái niệm mới có thể mất một thời gian. Chúng ta phạm sai lầm, vấp ngã một vài lần, tiếp tục vụng về, lóng ngóng. Nhưng ý tưởng vẫn phải được tiếp tục từ những sai lầm của chúng ta, chúng ta học hỏi từ đó, rồi áp dụng những bài học để tiến lên phía trước. Ai có thể tốt hơn Harvey Mackay để dạy chúng ta về thành công trong kinh doanh? Đã từng là một cầu thủ tennis số một, Harvey Mackay là một trong những người Mỹ diễn thuyết về kinh doanh giải trí được nhiều người ưa chuộng nhất.

Mọi người rất hay hỏi tôi nghĩ gì về bí quyết thành công. Có rất nhiều thứ, nhưng đứng đầu danh sách của tôi là hai niềm tin:

1. Bạn cần phải là một người khao khát đấu tranh.

2. Người khao khát đấu tranh đó không bao giờ bỏ cuộc.

Qua nhiều năm tháng tôi hiểu được rằng thành công phần lớn đeo đuổi người ở lại khi mà những người khác đã bỏ đi.

Khi bạn nghiên cứu những người thực sự thành công, bạn sẽ thấy họ từng mắc phải nhiều lỗi lầm nhưng khi họ bị gục ngã thì họ gượng dậy… và dậy… và dậy. Giống như chú thỏ Bunny trong quảng cáo pin Energiner tiếp tục đi… và đi… và đi.

Abraham Lincoln thất bại trong kinh doanh, thua cuộc trong nhiều cuộc bầu cử, bị người tình bỏ rơi và đã từng bị suy nhược thần kinh. Nhưng ông không bao giờ bỏ cuộc. Ông vẫn tiếp tục cố gắng và đối với rất nhiều người, ông là vị tổng thống vĩ đại nhất. Chúng ta hãy xem thêm một số ví dụ sau:

- Cuốn sách về trẻ em đầu tiên của Tiến sỹ Seuss đã bị 23 nhà sản xuất bản từ chối.

- Michael Jordan đã từng bị loại khỏi đội tuyển bóng rổ của trường trung học.

- Henry Ford đã thất bại và bị phá sản năm lần trước khi đạt được thành công cuối cùng.

- Franklin D.Roosevelt đã bị quật ngã bởi bệnh nhiễm khuẩn làm viêm tủy sống dẫn đến bại liệt, nhưng ông không bao giờ chịu bỏ cuộc.

- Helen Keller, một người hoàn toàn điếc và mù, đã tốt nghiệp với lời khen ngợi của trường Đại học Radclife, và bà đã trở thành một nhà văn, một giảng viên nổi tiếng.

- Adam Clark đã phải nỗ lực 40 năm để viết lời chú giải Kinh thánh (The Holy Scripture).

- Edward Gibbon đã mất 26 năm khó nhọc để hoàn thành cuốn Lịch sử của sự suy tàn và sụp đổ của Đế Chế La Mã Cổ Đại (History of the Decline and Fall of the  Roman Empire).

- Ernest Hemingway đã chỉnh sửa tác phẩm Ông già và Biển cả (The Old Man and the Sea) đến 80 lần trước khi đưa bản thảo cho nhà xuất bản.

- Noah Webter đã mất 36 năm để soạn thảo cuốn từ điển Webter (Webster’s Dictionary).

- Trường đại học của Bern đã không chấp thuận luận văn tiến sĩ của Albert Einstein vì cho rằng luận văn đó không thiết thực.

- Johnny Unitas đã bị Píttburgh Steelers loại khỏi đội nhưng anh vẫn nuôi dưỡng giấc mơ của mình bằng cách làm nghề xây dựng và chơi bóng đá nghiệp dư đồng thời vẫn giữ liên lạc với các thành viên của đội NFL. Baltimore Colts cuối cùng đã hồi âm, và anh trở thành một trong những tiền vệ (môn bóng đá Mỹ) xuất sắc nhất.

- Richard Hooker đã viết tiểu thuyết chiến tranh hài Mash trong bảy năm nhưng sau đó bị 21 nhà xuất bản từ chối.

- Để có được thành công, trong năm năm Charles Goodyear đã phải tiêu đến đồng đôla cuối cùng làm những thí nghiệm nghiên cứu phát triển áo phao bơi bằng cao su.

 

Tôi yêu thích câu chuyện về người huấn luyện viên bóng rổ trường trung học, ông đã cố gắng thúc đẩy những cầu thủ giữ gìn phong độ trong suốt mùa giải cam go. Giữa mùa giải, ông đã đứng trước đội và nói: “Michael Jorhdan đã bao giờ bỏ cuộc chưa?”, toàn đội đáp lại: “Chưa!”. Ông nói to: “Anh em nhà Wright thì thế nào? Họ đã bao giờ bỏ cuộc chưa?” “Chưa”, toàn đội lại nói lớn. “Muhammad Ali đã bao giờ bỏ cuộc chưa?”, một lần nữa đội lại nói to: “Chưa!” “Elmer McAlister đã bao giờ bỏ cuộc chưa?”.

Yên tĩnh một lúc lâu, cuối cùng một cầu thủ đã bạo dạn lên tiếng:  “Ai là Elmer McAlister? Chúng tôi chưa từng nghe đến ông ấy”. Ngài huấn luyện viên trả lời ngay: “Tất nhiên là các bạn chưa bao giờ nghe đến ông ấy – ông ấy đã bỏ cuộc!”

Các bạn có thể thấy, điều quan trọng là đừng bao giờ bỏ cuộc. Tôi biết một vận động viên đua ngựa trẻ tuổi đã thất bại tại cuộc đua đầu tiên của mình, cuộc đua lần thứ hai, lần thứ ba, lần thứ mười, lần thứ hai mươi sau đó là lần thứ 200 và 250. Cuối cùng Eddie Arcaro có được chiến thắng ở vòng đua và trở thành một trong những vận động viên xuất sắc nhất của mọi thời đại.

Even Babe Ruth được các nhà sử học về thể thao đánh giá là cầu thủ bóng chày xuất sắc nhất mọi thời đại nhưng ông cũng từng thất bại nhiều lần. Ông đã thua 1330 lần.

Winston Churchill, vốn là người chưa bao giờ bỏ cuộc trong cuộc đời nhiều thất bại của mình, ông đã đọc bài diễn văn ngắn nhất và hào hùng nhất chưa từng có trong lễ trao giải. Mặc dù ông phải mất ba năm mới qua được trình lớp tám vì gặp rắc rối với môn ngữ pháp tiếng Anh, nhưng sau này Churchill đã được vào thẳng trường Đại học Oxford. Khi ông tiến lên bục cùng với điều xì gà thương hiệu của mình, cây gậy ba-toong, cái mũ trên chóp đầu, ông kêu lên: “Đừng bao giờ từ bỏ”. Sau đó, ông ấy ngồi xuống.

Harvey Mackay - trích trong Những bậc thầy của thành công

Bình luận

    Chưa có bình luận nào!

Phản hồi

Bình luận từ Facebook

Bài viết khác